Sắc Màu Lịch Sử: Bullet Time Tái Hiện Những Khoảnh Khắc Vinh Quang Đáng Nhớ

Sắc Màu LịchSử: Bullet Time Tái Hiện Những Khoảnh Khắc Vinh Quang Đáng Nhớ

Lần đầu ra mắt trong phim Ma Trận (1999), đến nay đã 24 năm, song sức hút của công nghệ Bullet Time vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đặc biệt, vào ngày 23-24/09 này, cùng tái hiện những khoảnh khắc vinh quang đáng nhớ với sự xuất hiện của Bullet Time tại sự kiện “Bóng Đá Việt – Kiệt Tác Số”.

1. Công nghệ Bullet Time là gì?

Bullet Time là một công nghệ hình ảnh cho phép tạo ra những cảnh quay “ngưng đọng thời gian và không gian” chất lượng cao 4K. Hiệu ứng Bullet Time lần đầu tiên được sử dụng trong bộ phim khoa học viễn tưởng The Matrix (1999). Trong bộ phim này, hiệu ứng Bullet Time được sử dụng để thể hiện khả năng “điều khiển thời gian” của các nhân vật. Hiệu ứng này đã gây được ấn tượng mạnh mẽ với khán giả và được coi là một trong những kỹ xảo điện ảnh đỉnh cao nhất mọi thời đại.

Cảnh quay Bullet Time trong phim The Matrix

2.Bullet Time tại Việt Nam và trên thế giới

Những cảnh quay Bullet Time luôn mang đến những hiệu ứng thị giác vô cùng độc đáo, góp phần tạo nên thành công của rất nhiều bộ phim. Tuy nhiên, điều đó cũng không thể che lấp đi một sự thật: Bullet Time là một hiệu ứng cảnh quay vô cùng phức tạp với chi phí đầu tư rất đắt đỏ.

2.1. Bullet Time trên thế giới

Sau hơn hai thập kỷ ra mắt, công nghệ Bullet Time vẫn luôn được xem là chuẩn mực điện ảnh của nhiều đạo diễn, nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới. Sau thành công của The Matrix, Bullet Time tiếp tục chứng minh giá trị của mình bằng sự thành công của nhiều bộ phim nổi tiếng khác:

 • Crouching Tiger, Hidden Dragon (2000)
 • The Matrix Reloaded (2003)
 • The Matrix Revolutions (2003)
 • Kill Bill: Vol. 1 (2003)
 • Kill Bill: Vol. 2 (2004)
 • The Matrix Resurrections (2021)
 • 300 (2006)
 • Hero (2002)
 • Kung Fu Hustle (2004)
 • The Bourne Identity (2002)
 • The Bourne Supremacy (2004)
 • The Bourne Ultimatum (2007)
 • Inception (2010)
 • The Matrix Resurrections (2021)
 

2.2. Bullet Time tại Việt Nam

Trước đây, công nghệ Bullet Time được ứng dụng tại Việt Nam chủ yếu theo phương pháp thủ công. Để có thể tạo ra một cảnh quay mang hiệu ứng Bullet Time, các nhà làm phim, đạo diễn cần có sự hỗ trợ của vài chục, thậm chí vài trăm máy quay. Các máy quay được kết nối với nhau bằng một bảng điều khiển để có thể quay chụp đồng bộ cùng lúc. Tất cả các hình ảnh đều sẽ được lựa chọn và sàng lọc sao cho góc lệch giữa các cảnh quay không quá lớn sao cho tạo ra những cảnh quay chậm mượt mà và tự nhiên nhất. 

OMedia là đơn vị duy nhất tại Việt Nam độc quyền thương mại phần mềm phần mềm XAngle Camera Server (XangleCs), phần mềm cho phép điều khiển đồng thời điều khiển nhiều camera cùng 1 lúc. 120 máy quay, góc quay 360 độ ấn tượng, hiệu ứng hình ảnh đỉnh cao, chỉ trong chưa đến 5 phút để một tác phẩm nghệ thuật ra đời. Sở hữu Bullet Time, OMeida sẽ nghệ thuật hóa mọi ý tưởng hình ảnh, định nghĩa lại mọi tiêu chuẩn và giá trị hình ảnh.

Set-up bộ công nghệ của OMedia

3. Công nghệ Bullet Time có mặt tại sự kiện “Bóng Đá Việt – Kiệt Tác Số”

Sau thành công của Bullet Time khi “góp mặt” trong các sự kiện Rap Việt, Miss Grand Việt Nam 2023, Bullet Time sẽ tái xuất trong sự kiện “Bệ Phóng Thương Hiệu” lần 1, chủ đề: “Bóng Đá Việt – Kiệt Tác Số”. 

Tại sự kiện “Bóng Đá Việt – Kiệt tác Số”, những khoảnh khắc lịch sử của bóng đá Việt sẽ được khắc họa một cách đặc sắc thông qua Bộ Công nghệ Bullet Time. Những pha bóng đẹp mắt, những đường chuyền đỉnh cao, và những bàn thắng nghẹt thở sẽ trở nên sống động hơn bao giờ hết. Tất cả sẽ được khắc họa lại một cách sống động, tạo nên một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời. 

4. “Bệ Phóng Thương Hiệu” lần 1, chủ đề “Bóng Đá Việt – Kiệt Tác Số”

“Bệ Phóng Thương Hiệu” lần 1, chủ đề “Bóng Đá Việt – Kiệt Tác Số” được tổ chức dưới sự phối hợp của Công ty Cổ phần Truyền Thông và Giải Trí OMedia, Trung tâm TDTT Thống Nhất và LĐBĐ TPHCM. Chuỗi sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 23-24/09/2023 với mong muốn lưu giữ, bảo tồn những khoảnh khắc vinh quang của các tuyển thủ quốc gia, đồng thời nâng tầm giá trị hình ảnh của nền bóng đá Việt. 

Sự kiện tạo không gian tri ân đặc biệt cho các cựu tuyển thủ, tuyển thủ – những người hùng đã mang màu cờ sắc áo làm rạng danh nền bóng đá nước nhà. Bên cạnh đó, “Bóng Đá Việt – Kiệt Tác Số” còn là cơ hội để các cựu tuyển thủ trở lại sân cỏ, cũng là dịp đặc biệt để các thế hệ tài năng bóng đá có cơ hội chạm trán, so tài đồng thời nâng cao năng lực chuyên môn. 

 

Thông tin chi tiết:

Đêm Gala Tri Ân “Hào Quang Trở Lại” cùng Buổi Đấu giá Vật phẩm Thể thao “Trao Yêu Thương Sáng Tương Lai”:

– Vào 23/09/2023 

– Tại The Adora Center: 431 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trận bóng giao hữu “Hào Quang Trở Lại”:

– Vào 24/09

– Tại Sân vận động Thống Nhất.

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *